ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผู้จัดการรัฐบาล"

จาก ฐานข้อมูลการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า
Teeraphan (คุย | ส่วนร่วม)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
Apirom (คุย | ส่วนร่วม)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
บรรทัดที่ 1: บรรทัดที่ 1:
'''ผู้เรียบเรียง''' นครินทร์ เมฆไตรรัตน์
'''ผู้เรียบเรียง''' รองศาสตราจารย์ ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์


----
----
บรรทัดที่ 22: บรรทัดที่ 22:


“สุเทพบอกหากจับมือพท.ต้องเปลี่ยน ผจก.รัฐบาล” กรุงเทพธุรกิจออนไลน์  http://news.mcot.net/politic/inside.php?value=bmlkPTc3NTY4Jm50eXBlPXRleHQ=วันที่ เข้าถึง ข้อมูลวันที่ 24 มิถุนายน 2552   
“สุเทพบอกหากจับมือพท.ต้องเปลี่ยน ผจก.รัฐบาล” กรุงเทพธุรกิจออนไลน์  http://news.mcot.net/politic/inside.php?value=bmlkPTc3NTY4Jm50eXBlPXRleHQ=วันที่ เข้าถึง ข้อมูลวันที่ 24 มิถุนายน 2552   


[[หมวดหมู่:รัฐบาล]]
[[หมวดหมู่:รัฐบาล]]
[[หมวดหมู่:รองศาสตราจารย์ ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์]]

รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 11:13, 4 ตุลาคม 2554

ผู้เรียบเรียง รองศาสตราจารย์ ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์


ผู้ทรงคุณวุฒิประจำบทความ รองศาสตราจารย์นรนิติ เศรษฐบุตร และ รองศาสตราจารย์ ดร.นิยม รัฐอมฤต


ผู้จัดการรัฐบาล

“ผู้จัดการรัฐบาล” เป็นคำที่ใช้สำหรับเรียกบุคคลผู้มีบทบาทสำคัญในการประสานการเจรจาและต่อรองระหว่างพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กับพรรคการเมืองอื่น ๆ เพื่อระดมเสียงสนับสนุนจากพรรคเหล่านั้นในการจัดตั้งรัฐบาล ผู้ที่ทำหน้าที่ผู้จัดการรัฐบาลมักจะเป็นเลขาธิการพรรคการเมืองขนาดใหญ่ซึ่งมีเสียงในสภาเพียงพอที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

บทบาทที่สำคัญของผู้จัดการรัฐบาล คือ การประสานความสัมพันธ์และเจรจากับแกนนำพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ตลอดจนเสนอข้อต่อรองเพื่อชักชวนโน้มน้าวให้พรรคหรือกลุ่มการเมืองที่มีเสียงในสภาหันมาเข้าเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสมหลายพรรค นอกจากนี้ ผู้จัดการรัฐบาลยังมีบทบาทในการเจรจาต่อรองเพื่อจัดสรรสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่าง ๆ สำหรับพรรคการเมืองที่เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล อีกทั้งยังมีบทบาทในการประสานการเจรจาต่อรองในการปรับคณะรัฐมนตรีอีกด้วย

แม้ว่าผู้จัดการรัฐบาลจะมิใช่ตำแหน่งทางการเมืองที่เป็นทางการ แต่ถือได้ว่าบุคคลผู้ทำหน้าที่ดังกล่าวนี้ มีบทบาทสำคัญในการสร้างเสถียรสภาพของรัฐบาล โดยเฉพาะในกรณีที่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมิได้ยึดกุมเสียงข้างมากในสภาอย่างเพียงพอที่จะตั้งรัฐบาลพรรคเดียว หรือมีเสียงในสภาเกินกว่าพรรคฝ่ายค้านเพียงเล็กน้อย ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลในกรณีนี้ การได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาลถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อความมั่นคงของรัฐบาล ดังนั้น ความไม่ลงรอยหรือความไม่ลงตัวในการจัดสรรตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล จึงถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อระดับการมีเสถียรภาพของรัฐบาล

ที่มา

“ทำไมรัฐบาลไม่มีผลงาน” คอลัมน์ลม เปลี่ยนทิศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2552

สุทธิชัย หยุ่น “วิเคราะห์การเมือง : วาระ"ผู้จัดการรัฐบาล" พักรบเพื่อชาติ” [URL ] http://www.suthichaiyoon.com/WS01_A001_news.php?newsid=7449(2 มกราคม พ.ศ. 2552 08:57:00)

“สุเทพบอกหากจับมือพท.ต้องเปลี่ยน ผจก.รัฐบาล” กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ http://news.mcot.net/politic/inside.php?value=bmlkPTc3NTY4Jm50eXBlPXRleHQ=วันที่ เข้าถึง ข้อมูลวันที่ 24 มิถุนายน 2552