ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อารยะขัดขืน(รศ.พรชัย)"

จาก ฐานข้อมูลการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า
Apirom (คุย | ส่วนร่วม)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
Apirom (คุย | ส่วนร่วม)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
บรรทัดที่ 7: บรรทัดที่ 7:
เป็นวิธีการเรียกร้องทางการเมืองอย่าง[[สันติ]] ซึ่งนำมาจากแนวคิด “[[อหิงสา]]” ของ “มหาตมะ คานธี” ที่เป็นการแสดงออกถึงจุดยืนอย่างสันติปราศจากการใช้[[ความรุนแรง]] เช่น การอดข้าวอดน้ำ ฯลฯ
เป็นวิธีการเรียกร้องทางการเมืองอย่าง[[สันติ]] ซึ่งนำมาจากแนวคิด “[[อหิงสา]]” ของ “มหาตมะ คานธี” ที่เป็นการแสดงออกถึงจุดยืนอย่างสันติปราศจากการใช้[[ความรุนแรง]] เช่น การอดข้าวอดน้ำ ฯลฯ


ในกรณีของประเทศไทย จะเห็นได้จากการรวมตัวชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ[[การฉีกบัตร]][[การเลือกตั้ง|เลือกตั้ง]]เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 ของ รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เพื่อเป็นการต่อต้านการบริหารงานของ[[รัฐบาล]]ภายใต้การนำของ [[ทักษิณ ชันวัตร|พ.ต.ท. ดร.ทักษิณ ชันวัตร]]  [[นายกรัฐมนตรี]]
ในกรณีของประเทศไทย จะเห็นได้จากการรวมตัวชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ[[การฉีกบัตร]][[การเลือกตั้ง|เลือกตั้ง]]เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 ของ รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เพื่อเป็นการต่อต้านการบริหารงานของ[[รัฐบาล]]ภายใต้การนำของ [[ทักษิณ ชินวัตร|พ.ต.ท. ดร.ทักษิณ ชินวัตร]]  [[นายกรัฐมนตรี]]

รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 10:17, 4 ตุลาคม 2553

ผู้เรียบเรียง รศ.พรชัย เทพปัญญา


อารยะขัดขืน

เป็นวิธีการเรียกร้องทางการเมืองอย่างสันติ ซึ่งนำมาจากแนวคิด “อหิงสา” ของ “มหาตมะ คานธี” ที่เป็นการแสดงออกถึงจุดยืนอย่างสันติปราศจากการใช้ความรุนแรง เช่น การอดข้าวอดน้ำ ฯลฯ

ในกรณีของประเทศไทย จะเห็นได้จากการรวมตัวชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือการฉีกบัตรเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 ของ รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลภายใต้การนำของ พ.ต.ท. ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี