ท้องถิ่นก้าวหน้า (พ.ศ. 2514)
ผู้เรียบเรียง รองศาสตราจารย์ ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์
ผู้ทรงคุณวุฒิประจำบทความ รองศาสตราจารย์นรนิติ เศรษฐบุตร และ รองศาสตราจารย์ ดร.นิยม รัฐอมฤต
พรรคท้องถิ่นก้าวหน้า
พรรคท้องถิ่นก้าวหน้า เป็นพรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งตามพระราชบัญญัติพรรคการเมือง พ.ศ. 2511 โดยยื่นจดทะเบียนต่อปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2514 ทะเบียนเลขที่ 16/2514 โดยมีหัวหน้าพรรคคือ นายชำนาญ ยุวบูรณ์ รองหัวหน้าพรรคคือ นางสุนทรี ชมธวัช เลขาธิการพรรคคือ นางแร่ม พรหโมบล บุญยประสพ กรรมการอำนวยการอื่น ได้แก่ ร้อยเอก บุญ สนิทพันธ์ นายมณี วงศ์เครือมั่น นายเอี่ยม อร่ามรักษ์ นายแนบ เมฆใหญ่ นายยวง ชูตินันท์ นายลพ มัติศิลปิน นายวิศาล ภัทรธรรมมาศ นายประชุม ทองมี นายพงษ์ศักดิ์ ปัณยาชีวะ นายสมเจตน์ ชวนชาติ นายธีระยุทธ ไกรณรงค์ นายสมัย จินตกานนท์ นายสโรช รัตนากร นายอุดม มหาวังศวัต นายแสวง จินดานนท์ นายประสงค์ รังสิวัฒนะ พันตำรวจโท ประจักรา บุนนาค พันตำรวจเอก ศิริ คชหิรัญ นายผูกพัน อินทวงศ์ นายอารีย์ ตันติเวชกุล
อุดมการณ์ของพรรคท้องถิ่นก้าวหน้า
พรรคท้องถิ่นก้าวหน้า มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Local Progressive Party มีความหมายถึง ประชาชนในท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วราชอาณาจักรจะได้ร่วมกันบริหารท้องถิ่นให้มีความเจริญก้าวหน้าไปสู่ความวัฒนาถาวรของประเทศ คำขวัญของพรรคคือ “ท้องถิ่นก้าวหน้า ประชาร่วมมือ” พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าได้ประกาศอุดมการณ์ของพรรค ดังนี้
นับตั้งแต่ประเทศของเราได้ใช้การปกครองแบบที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” มา 38 ปี เป็นที่ปรากฏชัดว่าประชาชนส่วนใหญ่ได้รับประโยชน์จากการปกครองแบบนี้น้อยมาก ดังจะเห็นได้ว่า ประชาชนได้รับประโยชน์หรือมีสิทธิ์มีเสียงในการปกครองเพียงเลือกผู้แทนเขาไปนั่งในสภาผู้แทนเท่านั้น แม้ว่าทางการจะได้จัดให้มีหน่วยการปกครองตนเองขึ้นในท้องถิ่น ก็ไม่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนในแต่ละท้องถิ่นโดยทั่วถึงและรวดเร็ว เช่นนี้การปกครองระบอบประชาธิปไตยของชาติจึงไม่เจริญสมกับระยะเวลาที่ผ่านไป หน่วยการปกครองตนเองยังคงอยู่ห่างไกลกับประชาชน ผลที่ตามมาก็คือ ประชาชนขาดหน่วยการปกครองตนเองที่ทำหน้าที่ให้บริการแก่ประชาชนในทุกท้องถิ่นอย่างทั่วถึงและรวดเร็วเท่าที่ควร
พรรคท้องถิ่นก้าวหน้ามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในอันที่จะสร้างหน่วยการปกครองท้องถิ่นให้เข้มแข็ง สามารถให้บริการและแก้ไขความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นของตนได้อย่างเพียงพอและรวดเร็ว พรรคเห็นว่าคุณค่าของประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นแก่ประชาชนอย่างแท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับการที่ประชาชนจะได้มีโอกาสมีส่วนร่วมในการปกครองตนเองในแต่ละท้องถิ่นให้เหมาะสม ขยายเขตเทศบาลให้ทั่วประเทศ มุ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกคนได้มีโอกาสปกครองตนเองมากขึ้น แบ่งงานบริการประชาชนประจำวันให้ประชาชนกลุ่มย่อยรับไปบริหารงาน เพื่อเป็นการแบ่งภาระของผู้แทนราษฎร ให้มีโอกาสทำงานส่วนรวมของชาติมากยิ่งขึ้น เมื่อประชาชนได้มีโอกาสปกครองตนเอง ความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับผู้บริหารก็จะหมดไป ฉะนั้น ความเดือดร้อนที่ว่าเจ้าหน้าที่ทำตัวเป็นนายประชาชนหรือการคอรัปชั่นก็จะเป็นไปได้ยาก เมื่อประชาชนในทุกท้องถิ่นสามารถใช้สิทธิ์ใช้เสียงในการปกครองตนเองตามหลักข้างต้นแล้ว พรรคท้องถิ่นก้าวหน้ามีความเชื่อว่าการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยของเราก็จะมั่นคง สามารถที่จะสร้างความสมบูรณ์พูลสุขให้บังเกิดขึ้นแก่ประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง
นโยบายของพรรคท้องถิ่นก้าวหน้า
นโยบายทั่วไป พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะยึดมั่นและเทอดทูน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และราชบัลลังก์ จะส่งเสริมทำนุบำรุงวัฒนธรรม ศีลธรรมและประเพณีอันดีงามของทุกท้องถิ่นในประเทศให้ทัดเทียมกับความเจริญในทางวัตถุ จะเคารพในสิทธิ และเสรีภาพของบุคคลทั้งในทางเศรษฐกิจและการเมือง จะส่งเสริมให้ทุกคนในชาติตระหนักในความสำคัญ ตลอดจนพึงพอใจที่จะใช้สิทธินี้ตามระบอบประชาธิปไตย จะเคารพกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินส่วนบุคคล และจะขยายงานด้านขบวนการยุติธรรม ให้ประชาชนเข้าถึงโดยรวดเร็ว ทั้งนี้ จะเคารพอำนาจตุลาการตามรัฐธรรมนูญโดยเคร่งครัด นโยบายด้านการป้องกันประเทศ พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะส่งเสริมกิจการทหารในด้านคุณภาพ สมรรถภาพให้เหมาะสมกับกำลังของประเทศ และให้มีสวัสดิการตามควรแก่ภาระโดยทั่วถึง และจะขยายการฝึกอบรมวิชาทหารให้แก่ประชาชน เพื่อเป็นกำลังสนับสนุนทหารทั้งในยามสงบและในยามสงคราม
นโยบายด้านเศรษฐกิจ พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะแก้ไขและส่งเสริมฐานะในทางเศรษฐกิจของประเทศให้มั่นคงยิ่งขึ้น โดยจะมิให้กระทบกระเทือนเสรีภาพทั้งในส่วนบุคคลและทางการเมืองของประชาชน จะส่งเสริมให้บุคคลทุกเพศ ทุกวัย มีความสามารถในการทำงาน รักงาน และมีงานทำ ตามกำลัง และความสามารถของตน โดยจะขยายการฝึกอบรมแรงงานให้เป็นแรงงานที่ใช้ความชำนาญให้มากที่สุด
พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ให้สอดคล้องกับสภาพการผลิต และการเมือง โดยยึดถือผลประโยชน์แห่งประเทศเป็นที่ตั้ง และจะปรับดุลการค้ากับต่างประเทศให้มีภาวะสมดุลทัดเทียมกัน
นโยบายด้านการเกษตร พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะส่งเสริมปรับปรุง และให้ความช่วยเหลือทุกวิถีทางเพื่อเพิ่มผลผลิตในทางการเกษตร จะให้ความรู้ทางวิชาการและเทคนิค เพื่อปรับปรุงคุณภาพในผลผลิต จะดำเนินการโดยวิธีอันมีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นหลักประกันในการจำหน่ายผลผลิต และจะได้ชลอการสร้างเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ แต่จะดำเนินการส่งน้ำให้ใช้ประกอบการกสิกรรมโดยมุ่งส่งเสริมการสร้างคลองส่งน้ำไปให้ประชาชนได้ใช้โดยทั่วถึง
นโยบายด้านการศึกษา พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะจัดให้มีสถานศึกษาให้พอเพียงแก่ความต้องการของท้องถิ่น จะจัดให้หลักประกันในการศึกษาขั้นต่ำแก่ประชาชนโดยให้เปล่าเพื่อให้สอดคล้องกับวิวัฒนาการของประเทศ และจะส่งเสริมการศึกษาในทางวิชาชีพ โดยปรับปรุงให้เหมาะแก่สภาพของแต่ละท้องถิ่น อีกทั้งจะฝึกฝนให้ประชาชนมีความรู้จักคิดหาเหตุผลโดยตนเองเป็นหลัก จะร่วมมือกับเอกชนอย่างใกล้ชิด ในอันที่จ่ะจัดให้มีการศึกษาขั้นอุดมศึกษาอย่างพอเพียงตามความต้องการของประเทศทั้งด้านปริมาณและคุณาภาพ จะส่งเสริมและให้หลักประกันแก่ครู เพื่อให้มีเสถียรภาพและสวัสดิการอันมั่นคง และจะส่งเสริมการศึกษาทางด้านศีลธรรมให้มีความสำคัญเท่าเทียมกับการศึกษาในทางวิชาชีพ และให้ผู้ได้รับการศึกษาได้โดยเข้าใจแนว เพื่อเห็นประโยชน์ของการศึกษาที่จะได้รับโดยเฉพาะหน้า
นโยบายด้านการสาธารณสุข พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะร่วมมือกับเอกชนให้มีสถานพยาบาลเพื่อบริการประชาชนให้ทั่วถึง จะพยายามทุกวิถีทางที่จะให้ประชาชนเป็นจำนวนมากที่สุด มีความแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ จะเสริมสร้างความเข้าใจในการปฏิบัติตน เพื่อการป้องกันโรค และการส่งเสริมสุขภาพให้แก่ประชาชน ทั้งนี้เพื่อจะนำไปสู่เป้าหมายในการพัฒนากำลังคนของชาติ และจะดำเนินการให้แพทย์และพยาบาลที่อุทิศตนปฏิบัติงานตามชนบทมีสวัสดิการอย่างพอเพียง รวมทั้งจะหาทางให้แพทย์พยาบาลดังกล่าวได้มีโอกาสศึกษาค้นคว้าในวิชาการใหม่ ๆ ด้วย
นโยบายด้านการสาธารณูปโภค พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะจัดให้มีสาธารณูปโภคให้ทัดเทียมกันทั่วทุกท้องถิ่น และให้ถึงประชาชนโดยแท้จริง โดยจะดำเนินการให้ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศมีน้ำสะอาดบริโภคโดยทั่วถึง และจะดำเนินการให้ประชาชนในทุกหมู่บ้านมีไฟฟ้าใช้โดยทั่วถึงในราคาถูก โดยจะหาวิธีลดต้นทุนผลิตกระแสไฟฟ้าให้น้อยลง
นโยบายด้านการต่างประเทศ พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจะดำเนินการตามกฎบัตรสหประชาชาติ โดยถือเอาประโยชน์ของประเทศชาติและมติมหาชนเป็นหลัก
พรรคท้องถิ่นก้าวหน้าจัดตั้งได้ไม่นานก็ต้องสิ้นสุดบทบาทลง เช่นเดียวกับพรรคการเมืองที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติพรรคการเมือง พ.ศ. 2511 ทั้งหมด เนื่องจากการปฏิวัติของจอมพลถนอม กิตติขจร เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514
ที่มา
ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 88 ตอนที่ 33 ลงวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2514 หน้า 1129-1140
สุจิต บุญบงการ, การพัฒนาการเมืองของไทย: ปฏิสัมพันธ์ระหว่างทหาร สถาบันทางการเมือง และการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน, กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช, การสมัครรับเลือกตั้งในนามของพรรคการเมืองในประเทศไทย, วิทยานิพนธ์หลักสูตรชั้นปริญญาโท ภาค 2 ทางรัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2519