ผลต่างระหว่างรุ่นของ "การเคาะประตูบ้าน"
ไม่มีความย่อการแก้ไข |
ไม่มีความย่อการแก้ไข |
||
บรรทัดที่ 11: | บรรทัดที่ 11: | ||
ทั้งนี้กลยุทธ์ในการหาเสียงด้วยวิธีการดังกล่าว จะมีรูปแบบวิธีการที่แตกต่างกันไปตามแนวทางของผู้สมัครแต่ละคน เช่น ผู้สมัครรับเลือกตั้งบางท่านหลังจากพบประพูดคุยกับประชาชนและจะขอรับประทานอาหารกับประชาชนในพื้นที่ เป็นการสร้างความสนิทสนมระหว่างผู้สมัครรับเลือกตั้งกับประชาชน หรือผู้สมัครบางรายอาศัยเทคนิคในการสร้างความใกล้ชิดกับประชาชน โดยหลังจากการหาเสียงเคาะประตูบ้านแล้ว ก็จะขออาศัยนอนพักค้างคืนกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อเดินทางหาเสีงต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น วิธีการในลักษณะนี้จะใช้ได้ดีกับประชาชนในเขตชนบท เพราะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของผู้สมัครรับเลือกตั้งว่าเป็นคนเข้ากับประชาชนได้ง่าย ไม่ถือตัว กินงาน อยู่ง่าย | ทั้งนี้กลยุทธ์ในการหาเสียงด้วยวิธีการดังกล่าว จะมีรูปแบบวิธีการที่แตกต่างกันไปตามแนวทางของผู้สมัครแต่ละคน เช่น ผู้สมัครรับเลือกตั้งบางท่านหลังจากพบประพูดคุยกับประชาชนและจะขอรับประทานอาหารกับประชาชนในพื้นที่ เป็นการสร้างความสนิทสนมระหว่างผู้สมัครรับเลือกตั้งกับประชาชน หรือผู้สมัครบางรายอาศัยเทคนิคในการสร้างความใกล้ชิดกับประชาชน โดยหลังจากการหาเสียงเคาะประตูบ้านแล้ว ก็จะขออาศัยนอนพักค้างคืนกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อเดินทางหาเสีงต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น วิธีการในลักษณะนี้จะใช้ได้ดีกับประชาชนในเขตชนบท เพราะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของผู้สมัครรับเลือกตั้งว่าเป็นคนเข้ากับประชาชนได้ง่าย ไม่ถือตัว กินงาน อยู่ง่าย | ||
อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีการเคาะประตูบ้านก็ถูกใช้เป็นกลยุทธในการทุจริตการเลือกตั้งโดย[[การซื้อเสียง]]แบบยกครอบครัวแบบเหมาจ่ายทั้งครอบครัว ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายต่อการคำนวณและควบคุมฐานคะแนนเสียงของ[[หัวคะแนน]] | อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีการเคาะประตูบ้านก็ถูกใช้เป็นกลยุทธในการทุจริตการเลือกตั้งโดย[[การซื้อสิทธิ์ขายเสียง|การซื้อเสียง]]แบบยกครอบครัวแบบเหมาจ่ายทั้งครอบครัว ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายต่อการคำนวณและควบคุมฐานคะแนนเสียงของ[[หัวคะแนน]] | ||
---- | ---- | ||
[[category:กิจกรรมทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง]] | [[category:กิจกรรมทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง]] |
รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 11:48, 3 กันยายน 2553
ผู้เรียบเรียง โอฬาร ถิ่นบางเตียว และ รศ.ดร. นคิรินทร์ เมฆไตรรัตน์
ผู้ทรงคุณวุฒิประจำบทความ รองศาสตราจารย์นรนิติ เศรษฐบุตร และ รองศาสตราจารย์ ดร.นิยม รัฐอมฤต
“การเคาะประตูบ้าน” เป็นสำนวนที่ใช้กล่าวถึงกลยุทธ์ในการหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่เข้าไปพบประชาชนโดยตรงถึงบ้านหรือสถานที่ประกอบการ เพื่อรับฟังปัญหาโดยตรงจากประชาชน เป็นการสร้างภาพลักษณ์และสร้างคะแนนนิยมแก่ตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยมุ่งแสดงให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเห็นว่า บุคคลผู้นั้นมีความใกล้ชิดกับประชาชน และเป็นผู้ที่สามารถเข้าถึงและรับรู้ปัญหาของประชาชนอย่างแท้จริง
ทั้งนี้กลยุทธ์ในการหาเสียงด้วยวิธีการดังกล่าว จะมีรูปแบบวิธีการที่แตกต่างกันไปตามแนวทางของผู้สมัครแต่ละคน เช่น ผู้สมัครรับเลือกตั้งบางท่านหลังจากพบประพูดคุยกับประชาชนและจะขอรับประทานอาหารกับประชาชนในพื้นที่ เป็นการสร้างความสนิทสนมระหว่างผู้สมัครรับเลือกตั้งกับประชาชน หรือผู้สมัครบางรายอาศัยเทคนิคในการสร้างความใกล้ชิดกับประชาชน โดยหลังจากการหาเสียงเคาะประตูบ้านแล้ว ก็จะขออาศัยนอนพักค้างคืนกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อเดินทางหาเสีงต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น วิธีการในลักษณะนี้จะใช้ได้ดีกับประชาชนในเขตชนบท เพราะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของผู้สมัครรับเลือกตั้งว่าเป็นคนเข้ากับประชาชนได้ง่าย ไม่ถือตัว กินงาน อยู่ง่าย
อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีการเคาะประตูบ้านก็ถูกใช้เป็นกลยุทธในการทุจริตการเลือกตั้งโดยการซื้อเสียงแบบยกครอบครัวแบบเหมาจ่ายทั้งครอบครัว ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายต่อการคำนวณและควบคุมฐานคะแนนเสียงของหัวคะแนน