ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เสด็จฯ เยือนสหรัฐอเมริกา"
ลไม่มีความย่อการแก้ไข |
ไม่มีความย่อการแก้ไข |
||
บรรทัดที่ 1: | บรรทัดที่ 1: | ||
ภายหลังการเสด็จพระราชดำเนินเยือนญี่ปุ่นแล้ว | ภายหลังการเสด็จพระราชดำเนินเยือนญี่ปุ่นแล้ว [[พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว]]พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ได้เสด็จฯ ถึงกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๔๗๔ และประทับแรมที่คฤหาสน์โอฟีร์ฮอลล์ รัฐนิวยอร์ก | ||
ในช่วงเวลานั้นสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มี[[การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย]] มี[[รัฐธรรมนูญ]]ของประเทศมาตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๗๘๗ พระองค์ได้ทอดพระเนตรการทำงานของ[[รัฐบาล]]สหรัฐอเมริกา เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมนายเฮอร์เบอร์ท ฮูเวอร์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาและภริยา ณ ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. | |||
เป็นที่ทราบกันดีว่าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว | เป็นที่ทราบกันดีว่าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระทัยเรื่องการเมืองการปกครองของสหรัฐอเมริกาที่มีความเป็น[[ประชาธิปไตย]] ซึ่งสอดคล้องกับพระราชปณิธานของพระองค์ที่จะให้ปวงชนชาวไทยได้ปกครองตนเอง ด้วยเหตุนี้ในวันที่พระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนอเมริกัน จึงได้ทรงแสดงถึงพระราชปณิธานอย่างชัดเจนว่ามีพระราชดำริที่จะให้ประชาชนชาวไทยได้มีส่วนร่วมในการปกครองประเทศตามระบอบประชาธิปไตย | ||
บทสัมภาษณ์ที่พระราชทานแก่หนังสือพิมพ์อเมริกัน | บทสัมภาษณ์ที่พระราชทานแก่หนังสือพิมพ์อเมริกัน นับเป็นข่าวใหญ่ในประเทศไทยเพราะ[[หนังสือพิมพ์ “ไทยใหม่”]] ได้นำพระราชดำรัสที่ทรงให้สัมภาษณ์ไว้มาตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ และได้แปลเป็นภาษาไทยด้วย จะเห็นได้ว่าในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ แม้จะมีจุดประสงค์หลักเพื่อรักษาพระเนตรของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ตาม แต่พระองค์ก็มิได้เสด็จเพื่อการรักษาพระองค์เพียงอย่างเดียว หากแต่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่สำคัญในฐานะองค์พระประมุขของประเทศไปพร้อมกันด้วย | ||
'''ที่มา ''' | '''ที่มา ''' |
รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 09:45, 10 กุมภาพันธ์ 2559
ภายหลังการเสด็จพระราชดำเนินเยือนญี่ปุ่นแล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ได้เสด็จฯ ถึงกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๔๗๔ และประทับแรมที่คฤหาสน์โอฟีร์ฮอลล์ รัฐนิวยอร์ก
ในช่วงเวลานั้นสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีรัฐธรรมนูญของประเทศมาตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๗๘๗ พระองค์ได้ทอดพระเนตรการทำงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมนายเฮอร์เบอร์ท ฮูเวอร์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาและภริยา ณ ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
เป็นที่ทราบกันดีว่าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระทัยเรื่องการเมืองการปกครองของสหรัฐอเมริกาที่มีความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งสอดคล้องกับพระราชปณิธานของพระองค์ที่จะให้ปวงชนชาวไทยได้ปกครองตนเอง ด้วยเหตุนี้ในวันที่พระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนอเมริกัน จึงได้ทรงแสดงถึงพระราชปณิธานอย่างชัดเจนว่ามีพระราชดำริที่จะให้ประชาชนชาวไทยได้มีส่วนร่วมในการปกครองประเทศตามระบอบประชาธิปไตย
บทสัมภาษณ์ที่พระราชทานแก่หนังสือพิมพ์อเมริกัน นับเป็นข่าวใหญ่ในประเทศไทยเพราะหนังสือพิมพ์ “ไทยใหม่” ได้นำพระราชดำรัสที่ทรงให้สัมภาษณ์ไว้มาตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ และได้แปลเป็นภาษาไทยด้วย จะเห็นได้ว่าในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ แม้จะมีจุดประสงค์หลักเพื่อรักษาพระเนตรของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ตาม แต่พระองค์ก็มิได้เสด็จเพื่อการรักษาพระองค์เพียงอย่างเดียว หากแต่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่สำคัญในฐานะองค์พระประมุขของประเทศไปพร้อมกันด้วย
ที่มา
บทสารคดี “ปกเกล้าธรรมราชา” สารคดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่ในวโรกาสครบ ๑๒๐ ปี แห่งวันพระบรมราชสมภพและเป็นบุคคลสำคัญของโลก โดยองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประจำปี ๒๕๕๖