การจัดฉาก

จาก ฐานข้อมูลการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:14, 4 กุมภาพันธ์ 2552 โดย Tora (คุย | ส่วนร่วม) (สร้างหน้าใหม่: {{รอผู้ทรง}} ---- '''ผู้เรียบเรียง''' โอฬาร ถิ่นบางเตียว ---- การจ...)
(ต่าง) ←รุ่นแก้ไขก่อนหน้า | รุ่นแก้ไขล่าสุด (ต่าง) | รุ่นแก้ไขถัดไป→ (ต่าง)

บทความนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยโดยผู้ืทรงคุณวุฒิ


ผู้เรียบเรียง โอฬาร ถิ่นบางเตียว



การจัดฉาก หมายถึง การสร้างเรื่องราวตบตาให้ดูเหมือนจริงของนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้องในทางการเมือง เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามหรือประชาชนหลงเชื่อคิดวานั้นคือความจริง เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองในลักษณะใดลักษณะหนึ่งของบรรดานักการเมืองและผู้เกี่ยวข้อง

เป็นกลยุทธ์ทางการเมืองที่สำคัญของนักการเมืองที่ใช้ในเวทีการเมือง เช่น การจัดฉากวางวางระเบิดให้ดูเหมือนจริงของนักการเมืองเพื่อเรียกคะแนนสงสาร หรือเบี่ยงเบนประเด็นทางการเมืองในขณะนั้นโดยที่ตนเองเป็นตนเองเป็นคนวางแผนดำเนินการเอง

การเผาแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ของตนเองแล้วกล่าวหาคูแข่งฝ่ายตรงข้ามว่าเป็นผู้กระทำเพื่อสร้างคะแนนสงสาร หรือแม้กระทั่งการวางแผนลอบสังหารหรือการทำร้ายร่างกายแล้ว การกล่าวหาคู่แข่งทางการเมืองว่าเป็นผู้กระทำ ก็เป็นการทำลายคู่แข่งทางการเมืองและสร้างคะแนนสงสารให้แก่ตนเอง ถ้าประชาชนหลงเชื่อแล้วสามารถใช้เป็นสร้างเงื่อนและความชอบธรรมในการเล่นงานและโจมตีคู่แข่งฝ่ายตรงข้าม